Hoằng Yến Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đăng lúc: 08:53:07 23/02/2024 (GMT+7)

Hoằng Yến Đại hội MTTQ xã nhiệm kỳ 2024 - 2029 thành công

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hoằng Yến lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 -2029 thành công tốt đẹp

Ngày 22/02/2024, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Hoằng Yến lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho 08 xã thuộc cụm kinh tế số 5, trên đại bàn huyện Hoằng Hóa tổ chức Đại hội cấp cơ sở.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Hoằng Yến lần thứ XVIII

Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Hồ Văn Định, Phó bí thư Đảng ủy, đồng chí Lê Trọng Thảo, Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận các xã thuộc cụm kinh tế số 5, trên địa bàn huyện và 108 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã tham dự Đại hội.

Đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Hoằng Yến lần thứ XVIII.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hoằng Yến tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Với phương châm “Nói cho dân nghe và nghe dân nói”, Mặt trận xã Hoằng Yến đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, lấy sức dân mà xây dựng cuộc sống cho dân, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã huy động sức dân đóng góp 56.690 triệu đồng (cả chỉnh trang nhà ở), hàng ngàn ngày công, làm được 13,5km đường bê tông giao thông nông thôn; vận động hàng trăm hộ dân hiến đất với 3.503 m2, (trong đó có 445 m2 đất ở, số còn lại là đất nông nghiệp, Tiêu biểu có hộ gia đình ông Đỗ Anh Tuấn - thôn Hùng Tiến hỗ trợ xây dựng mới cho thôn làm nhà và khuôn viên văn hóa với số tiền trên 5 tỷ đồng, cây các loại trị giá hàng tỷ đồng, trên 1.000m2  tường rào để rộng đường giao thông đúng theo quy hoạch; 6/8 thôn đều có nhà văn hóa khang trang với các thiết chế văn hóa…

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã huy động mọi nguồn lực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền trên 62 triệu đồng, giúp đỡ 285 người nghèo, học sinh nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ, xây dựng và sửa chữa 04 ngôi nhà cho đối tượng hộ nghèo, người có công góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 3,16% theo chuẩn đa chiều, kết quả đã góp phần đưa xã Hoằng Yến đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2020; Khu dân cư thôn Trung Ngoại, thôn Khang Đoài đạt “Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu”, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Mặt trận xã đã tổ chức và hướng dẫn Nhân dân phát huy quyền làm chủ, chủ động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Quán triệt và thực hiện tốt quan điểm “dân là gốc” và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, trong nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ trì 05 cuộc giám sát, tham gia phản biện xã hội 06 dự thảo luật, nghị quyết; Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 25 cuộc. Chủ động nắm tình hình, tư tưởng, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt nơi có dự án Đường ven biển, dự án Đường hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và một số dự án khác. Mặt trận đã trở thành biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối tin cậy giữa Nhân dân với các cấp ủy đảng và chính quyền Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, Nhân dân xã Hoằng Yến đã hưởng ứng “Tuần lễ hướng về thành phố mang tên Bác”, đã quyên góp tiền và hiện vật với giá trị trên 110 triệu đồng và 4,2 tấn lương thực, thực phẩm góp phần giúp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng ổn định cuộc sống trong đại dịch Covid-19, hình ảnh đó đã minh chứng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phối hợp với UBND xã nâng cao hiệu quả Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã mỗi sản phẩm”, nhằm xây dựng các sản phẩm của làng, xã góp phần tạo ra sự chủ động của người dân trong lựa chọn và sản xuất, kinh doanh sản phẩm chủ lực của địa phương, đảm bảo An toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững mạnh, phối hợp xây dựng và duy trì 8 tổ an ninh xung kích tự quản, 8 tổ hoà giải.

Đại hội hiệp thương cử 35 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa XVIII,

nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029 với quyết tâm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của MTTQ, góp phần xây dựng quê hương Hoằng Yến giàu mạnh, văn minh, phấn đấu đạt xã Nông thôn mới nâng cao năm 2025.

Đại hội thực hiện công tác thi đua khen thưởng

Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 35 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hoằng Yến khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tại Hội nghị lần thứ nhất Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã khoá XVIII cử 03 vị tham gia Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Bà Trương Thị Nhân, UVBCH Đảng ủy giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 03 vị đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Hoằng Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.